CHUẨN BỊ MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ: HÀNG LOẠT TỈNH, THÀNH LÊN PHƯƠNG ÁN “VỰC DẬY” NGÀNH DU LỊCH

23/09/2121
Chia sẻ bài viết

Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh chia sẻ với VietnamFinance rằng các khu du lịch nghỉ dưỡng biển, biệt lập có đầy đủ các dịch vụ để khách có thể sử dụng dịch vụ khép kín, ít di chuyển… sẽ được ưu tiên lựa chọn triển khai cho khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine khi đến Khánh Hòa.

Chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế: Hàng loạt tỉnh, thành lên phương án 'vực dậy' ngành du lịch

Chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế: Hàng loạt tỉnh, thành lên phương án ‘vực dậy’ ngành du lịch

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Trên cơ sở đó, chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến khác, gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Hiện tại, kế hoạch đã được xây dựng, Phú Quốc dự kiến đón khách quốc tế ngay từ tháng 10/2021, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lí, tùy vào tình hình thực tế.

Trao đổi với VietnamFinance, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết để đón được khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Khánh Hòa, ngành du lịch Khánh Hòa đã có những nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, khảo sát nhiều địa điểm, thu thập ý kiến, tổ chức làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trước khi tiến hành xây dựng, đề xuất phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter (chuyến “bay thuê” được hãng hàng không/cá nhân/tổ chức thuê trọn gói dịch vụ bay để phục vụ cho các dịch vụ lữ hành, hồi hương) đến tỉnh Khánh Hòa.

“Với cơ sở vật chất của các khu du lịch, nghĩ dưỡng trên địa bàn tỉnh đạt đẳng cấp quốc tế và nhiều kinh nghiệm trong việc đón, phục vụ khách cách ly là điều kiện thuận lợi để chúng tôi triển khai phương án trên. Hiện nay, phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến tỉnh Khánh Hòa đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương và chỉ đạo Sở Du lịch tiếp tục tham mưu UBND tỉnh lấy ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành Trung ương trước khi hoàn thiện, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để xin phép triển khai thực hiện”, bà Lệ Thanh cho biết.


Phú Quốc dự kiến đón khách quốc tế ngay từ tháng 10/2021

Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết các khu du lịch nghỉ dưỡng biển, biệt lập có đầy đủ các dịch vụ để khách có thể sử dụng dịch vụ khép kín, ít di chuyển… sẽ được ưu tiên lựa chọn triển khai cho khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine khi đến Khánh Hòa.

Cũng theo chia sẻ của bà Thanh, 8 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Khánh Hòa chỉ đón được gần 480.000 lượt du khách, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế gần 21.000 lượt, giảm hơn 95%. Doanh thu du lịch đạt 2.406 tỷ đồng, giảm gần 60%.

Năm 2021, ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón trên 5 triệu lượt du khách, trong đó khách nội địa đạt 3,5 triệu lượt và đạt tổng doanh thu du lịch khoảng 17.500 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phần lớn các hoạt động được dự kiến kích cầu thu hút khách du lịch không thể thực hiện hoặc dời lại thời điểm thích hợp. Trong đó có chương trình văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao tỉnh Khánh Hòa năm 2021 với chủ đề “Điểm đến an toàn – Nha Trang biển gọi” với tổng số 114 hoạt động, sự kiện được triển khai xuyên suốt, liên tục trong năm nhằm phục vụ nhân dân và thu hút du khách, tuy nhiên cũng chỉ tổ chức được một số sự kiện trong 4 tháng đầu năm.

“Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài khiến các hoạt động vận tải bằng đường hàng không quốc tế vẫn chưa được khôi phục, các tuyến bay nội địa cũng phải tạm ngừng hoạt động đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Đối tượng chịu tác động trực tiếp chính là các đơn vị du lịch lữ hành, các cơ sở lưu trú và đơn vị kinh doanh dịch vụ liên quan”, bà Thanh nói.


Các khu du lịch nghỉ dưỡng biển, biệt lập có đầy đủ các dịch vụ sẽ được Khánh Hòa ưu tiên lựa chọn triển khai 

Tại tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thuỷ, giám đốc Sở Du lịch tỉnh, cho biết khi Quảng Ninh được lựa chọn sẽ là một trong các tỉnh được nhân rộng mô hình đỏn khách du lịch. Ông Thuỷ cho hay trước mắt sẽ chờ xem kết quả Phú Quốc thực hiện thế nào rồi sau đó mới đánh giá, xem xét và dần tiến tới việc triển khai tại tỉnh nhà.

“Để sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại bất cứ lúc nào, trước mắt chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả các công việc lâu nay như: chuẩn bị lại cơ sở vật chất, con người, rà soát lại các điểm du lịch,…”

“Dự kiến trung tuần tháng 10 Sở sẽ nối lại du lịch nội tỉnh, rồi sau đó từng bước mở rộng ra một số tỉnh lân cận đang kiểm soát tốt dịch bệnh như Hải Phòng để tạo ra tính liên kết. Khi mọi việc đã đi vào quỹ đạo thì sẽ tiếp tục mở rộng sang một số tỉnh khác”, ông Thuỷ chia sẻ với VietnamFinance.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nhìn nhận việc thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành du lịch tỉnh là một vấn đề đáng lo ngại nhất.

“Thiếu hụt nguồn nhân lực là một trong những vấn đề trước mắt mà tôi lo lắng nhất. Chính vì vậy, song song với việc chuẩn bị thật tốt các điều kiện về cở sở vật chất, việc đào tạo lại nguồn nhân lực cũng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông nói.


Trước mắt, trung tuần tháng 10 Quảng Ninh sẽ mở lại du lịch nội tỉnh 

Tại tỉnh Quảng Nam, ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho hay tỉnh có đầy đủ các loại hình du lịch đã hoạt động như: văn hóa, di sản, nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng, thể thao giải trí, casino, chơi golf, du lịch biển… để thu hút khách du lịch quốc tế, khi Chính phủ và Thủ tướng quyết định đón thị trường khách quốc tế đón vào Việt Nam thì sẽ lựa chọn các loại hình du lịch phù hợp phục vụ khách ngay.

Khi được hỏi về việc ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đã có những chuẩn bị và kế hoạch cụ thể cho việc phục hồi “hậu” Covid-19, ông Tường thông tin rằng UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp với Tổng cục du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khảo sát thực tế sân bay Chu Lai và các khu du lịch lớn như khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An (Tập đoàn Thiên Minh) để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam.

Cũng theo ông Tường, qua khảo sát thực tế, đoàn khảo sát đánh giá tỉnh Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư… để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Đồng thời, tỉnh cũng đã chủ động xây dựng phương án chọn sân bay Chu Lai và khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An làm thí điểm đón khách du lịch quốc tế bằng chuyến bay charter.

“UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất và sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam”, ông Tường cho biết.


UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất và sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam

Cũng theo chia sẻ của ông Tường, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội tại Quảng Nam. Trong đó, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng sớm, nặng nề và phục hồi lâu nhất.

Trong thời gian qua, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu sụt giảm mạnh, 6 tháng đầu năm 2021, trên 90% doanh nghiệp du lịch đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoảng nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm, có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay… có thể đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản; có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm và thiệt hại khoảng 13.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Về tổng thể, ông Tường cho hay trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 326.300 lượt khách, giảm 73,3% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 92% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 16.100 lượt khách, giảm 97,9% với cùng kỳ năm 2020 và giảm 99,4% so với cùng kỳ năm 2019; khách nội địa ước đạt 310.200 lượt khách, giảm 33,6% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 80,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 121 tỷ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 284 tỷ đồng, giảm 87,6% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 96% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhìn nhận việc lựa chọn mở cửa du lịch đón khách quốc tế trong thời điểm tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đón khách quốc tế trên cơ sở nhận định tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, đề xuất của các Bộ, ngành trung ương trong bối cảnh chung trong nước và quốc tế, đồng thời có phương án và kịch bản đón khách quốc tế an toàn, vậy là có cơ sở và không quá mạo hiểm.

Nguồn: Vietnamfinance.vn

Tin tức liên quan


BẤT ĐỘNG SẢN HÒA BÌNH HỨA HẸN BÙNG NỔ HẬU COVID-19
BẤT ĐỘNG SẢN HÒA BÌNH HỨA HẸN BÙNG NỔ HẬU COVID-19
30/09/2121

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên,…

Xem thêm
HỘI AN MUỐN ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ SAU PHÚ QUỐC
HỘI AN MUỐN ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ SAU PHÚ QUỐC
27/09/2121

Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết địa phương đang chuẩn bị các điều kiện tốt…

Xem thêm
Theo ông Phạm Sỹ Hoàng, bên cạnh chính sách kích cầu du lịch nội địa, hộ chiếu vaccine sẽ giúp ngành du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương vốn phụ thuộc chủ yếu vào du khách quốc tế tăng sức đề kháng để chống chọi với đại dịch kéo dài
HỘ CHIẾU VACCINE CỨU THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG?
13/09/2121

Cùng với các chính sách kích cầu du lịch nội địa, “hộ chiếu vaccine”, một dạng thẻ chứng nhận tiêm…

Xem thêm